(English below)
Tôi dừng lại ở một gánh mơ ven chợ, vốc một vốc mơ vàng, vỏ quả nhẵn nhụi phủ một lớp lông mịn và mùi hương thơm chát nhẹ tênh làm tôi bỗng nhiên nhớ đến cô gái rửa mơ trong cuốn “Mùi hương” của Patrick Süskind, cô gái với mái tóc đỏ và chiếc váy xám, làn da trắng muốt lấm tấm tàn nhang, ngồi rửa những trái mơ vàng bên bàn gỗ với cánh tay vương đầy mùi quả mơ thơm tươi mát và ngọt ngào như mùi gió biển, như mùi mùa xuân.
Tôi vốn không giỏi nấu đồ ăn châu Á, vì không hiểu sao ăn mãi chỉ thấy sướng miệng chứ chẳng tài nào nắm được “tinh thần” của những món ăn ấy, chẳng điều hoà được cách kết hợp giữa các gia vị và mẹo vặt khi chế biến. Thật chật vật mãi cho tới khi nấu món thịt chiên sốt dứa hồi lâu, tôi mới nhận ra rằng mình đang cứ suy nghĩ phức tạp quá lên. Những món ăn, thực ra cũng như bao nhiêu việc khác trong cuộc sống, suy cho cùng không thể nào qua loa và vội vàng được, và cái “tình yêu thương” mà tôi vẫn hay nói ấy cần phải được chỉn chu trong thực tế, từ khâu chọn nguyên liệu cẩn thận không qua quýt, đến khoảng thời gian kiên nhẫn đợi chờ cho vị và hương đủ chín muồi.
Tôi cứ lăn tăn mãi xem chọn sườn thăn dày thịt, hay cánh gà giòn da để nấu với mơ. Thời sinh viên đi học xa nhà tôi ăn gà là nhiều nhất, bởi rẻ, và dễ chế biến thành nhiều món ngon, thỉnh thoảng siêu thị giảm giá mới “phóng tay” mua tảng bắp bò hay khay sườn sụn về cải thiện. Cũng vì thế mà tôi tự tin vào có hảo cảm với thịt gà hơn hết thảy những thứ thịt khác, dù hương vị của nó vốn chẳng đậm đà. Tiện một công mua mơ, tôi mua tới mấy cân, vừa để ngâm, vừa để nấu. Quả mơ vàng ươm có lớp vỏ nhân nhẩn đắng, gọt đi thì thịt quả chẳng còn lại bao nhiêu, mà để nguyên thì không biết phải chế biến thành món gì cho ổn. Vậy phải làm sao bây giờ? Thật ra vị đắng nhẹ của vỏ mơ cũng là một điều thú vị, giống như vị ngai ngái đắng của cải xoong vậy, cùng với thịt mơ chua chua ứa nước miếng. Nhưng để giảm tối đa vị đắng, tôi đã chần quả mơ trong nước muối ba lần, lột vỏ, rồi nấu mềm thịt quả. Mùi những trái mơ vỡ ra lan trong bếp, thơm như một hũ mứt trong suốt vàng rực nắng thu.
CÁNH GÀ RÁN SỐT MƠ
Nguyên liệu: Cho 2 người ăn
- 4 chiếc cánh gà, cắt rời ba phần
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 1 thìa cà phê muối
- 4 thìa canh bột năng
- 100gr mơ vàng
- 1 thìa canh xì dầu
- 1 thìa canh mật ong
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh đường
- 2 củ hành khô
- 3 tép tỏi to
- 1 mẩu gừng
- Ớt (nếu muốn ăn cay)
Cách làm:
- Đun một chút nước với muối. Khi nước sôi, cho quả mơ vào chần chừng 1 phút, đổ nước đi. Lặp lại 3 lần để bớt vị đắng của vỏ mơ.
- Cho quả mơ đã chần vào chảo, thêm một thìa canh nước và đun nhỏ lửa đến khi mơ mềm. Dùng rây lọc bỏ phần vỏ và hạt mơ, lấy phần thịt quả làm sốt mơ.
- Cánh gà rửa sạch thấm khô, ướp muối và tiêu. Sau đó xóc đều cánh gà với bột năng, bỏ bột thừa để dành làm sốt.
- Cho dầu lên chảo nóng, rán vàng cánh gà. Gắp ra.
- Hành, tỏi, gừng băm nhỏ. Cho một chút dầu lên chảo, phi thơm hành, tỏi, gừng, ớt (nếu ăn cay).
- Sau đó cho thịt mơ vào cùng một chút nước, nêm mắm, mật ong, xì dầu, và đường cho vừa ăn. Đun khoảng 3 phút cho sốt sệt lại.
- Cho cánh gà đã rán vào đảo nhanh tay cùng sốt để sốt mơ bám đều bên ngoài cánh gà.
- Gắp cánh gà ra, ăn nóng với cơm.
—————-•••§•••—————
CHICKEN WINGS IN APRICOT SAUCE
Servings: 2
Ingredients:
- 4 chicken wings, split at the joint
- 1 teaspoon ground black pepper
- 1 teaspoon salt
- 4 tablespoons tapioca
- 100g apricot, rinsed
- 1 tablespoon soy sauce
- 1 tablespoon honey
- 2 tablespoons fish sauce
- 1 tablespoon sugar
- 2 shallots, finely chopped
- 3 cloves of garlic, finely chopped
- 1 teaspoon ginger, finely chopped
- Chili flakes (optional)
Instructions:
- In a pot, heat 500ml of water with a teaspoon of salt, bring to a boil. Add apricot and poach for 2 minutes, repeat 2 times. Put them in iced water for 3 minutes.
- With a strainer, remove all the skin and seed.
- Sprinkle salt and pepper over the wings, put them into a box with tapioca and shake well until the wings are fully covered with starch.
- In a thick bottomed pan, over medium heat, heat some vegetable oil. Add the wings and fry until golden brown. Take them out and set aside.
- In the same pan, add garlic, shallot, and ginger (chili flakes if wanted), saute until fragrant.
- Add apricot puree and some water, season with fish sauce, honey, soy sauce, and sugar. Cook over medium heat in about 3 minutes until thickened.
- Add fried wings and stir quickly to coat.
- Served hot with rice.